Bí quyết phân biệt ngọc trai thật giả

Bạn đang muốn mua đồ trang sức ngọc trai hay bạn đang sở hữu ngọc trai thì hãy áp dụng các phép thử sau đây để phân biệt ngọc trai thật và giả chỉ trong vài phút. Để không còn phải lo lắng về việc mua nhầm hàng giả. Bạn cần học cách nhìn và sờ để phân biệt dấu hiệu của ngọc trai thật giả. Trang sức Đại Uy sẽ hướng dẫn các bạn làm thế nào để phân biết được ngọc trai đơn giản nhất.

Để hiểu hơn về ngọc trai là gì, có những loại ngọc trai nào đẹp, các bạn tham khảo bài viết: Ngọc trai – Nữ hoàng của các loại trang sức.

bong-tai-ngoc-trai-tu-nhien
bông tai ngọc trai tự nhiên

Kiểm tra Bằng mắt thường

Tìm các khiếm khuyết nhỏ

Ngọc trai thật hiếm khi “hoàn hảo”, mà thường thì chúng sẽ có các khiếm khuyết hay bất thường nhỏ về hình dạng. Trên các phần của viên ngọc, lớp vỏ xà cừ bên ngoài cũng phản chiếu ánh sáng khác nhau. Hầu hết ngọc trai giả luôn “quá hoàn hảo”. Có dạng hình cầu tròn tuyệt đối và có độ sáng bóng đồng đều trên toàn bề mặt. Nó không có vết lõm hay bất kì khuyết điểm nào.

Bạn muốn mua được ngọc trai đẹp, đọc ngay bí quyết lựa chọn ngọc trai nhé!

ngoc-trai-tu-nhien-002
ngoc-trai-tu-nhien-002

Kiểm tra độ bóng sắc nét

Chuyên gia thường dùng từ “độ bóng” để mô tả thứ ánh sáng phản chiếu từ các loại ngọc trai. Độ bóng chính là một yếu tố khiến ngọc trai đẹp lung linh. Vì vậy ngọc trai tốt phải có độ bóng sáng và sắc nét. Và làm chúng có khả năng phát sáng khi ánh sáng chiếu vào. Nếu nhìn kỹ bạn sẽ thấy hình ảnh phản chiếu của mình trên mặt ngọc trai.

Kiểm tra sắc màu 

Ngọc trai chất lượng tốt thường được định giá dựa trên sắc màu của nó. Đây là màu sắc phảng phất thấy được trên bề mặt ngọc trai khi ánh sáng chiếu vào. Bình thường ngọc trai giả không thể có hiệu ứng ánh sáng này vì rất khó làm giả. Do đó nếu viên ngọc trai của bạn có ánh màu phát ra nhè nhẹ khi gặp ánh sáng thì rất có khả năng đó là hàng thật. Người ta thường thích ngọc trai nền trắng có sắc màu hồng và kem. Mặc dù còn có rất nhiều sắc màu khác, đặc biệt là các loại ngọc trai có màu nền tối. Hay như ngọc trai Tahiti có hiệu ứng đa sắc khi chiếu ánh sáng vào rất đẹp.

ngoc-trai-tu-nhien-004

Tìm các dấu vết xung quanh lỗ khoan

Các viên ngọc trai được xỏ vào xâu chuỗi thường sẽ phải khoan lỗ để lồng dây qua. Nên bạn có thể dựa vào chỗ khoan này để xác định hàng giả hay thât. Bạn nên tìm kiếm các điểm cụ thể sau:

  • Mép lỗ khoan sắc cạnh. Ngọc trai thật thường có lỗ khoan rất sắc cạnh (giống như hình trụ rỗng), trong khi đó hàng giả có mép gồ ghề hay được bo tròn. Tuy nhiên, các viên ngọc đã cũ và mòn nhiều cũng có thể có mép bo tròn. Lỗ khoan trên ngọc trai giả có thể có mép cong vồng hướng ra mặt ngoài thay vì là hình trụ tuyệt đối.
  • Vết sơn hay lớp phủ sứt mẻ xung quanh lỗ. Trong quá trình sử dụng các hạt ngọc va chạm với nhau và khiến lớp phủ bên ngoài bị bong tróc xung quanh lỗ khoan. Nếu bạn có thể thấy được các mảng thủy tinh hay nhựa ở bên dưới thì chắc chắn đó là hàng giả.

Phương pháp tiếp xúc

Cà các viên ngọc với nhau

Dùng ngón tay giữ các viên ngọc và nhẹ nhàng cà chúng vào nhau. Khi đó bạn hãy cố cảm nhận sự ma sát rất nhỏ giữa chúng. Ngọc trai thật thường sẽ tạo ra lực ma sát nhỏ khi cà. Vì các lớp xà cừ ngoài cùng không phẳng mịn hoàn toàn. Ngược lại, ngọc trai giả sẽ có lớp phủ ngoài cùng rất mịn nên chúng sẽ trượt trên nhau khi bị cà sát.

Kiểm tra các viên ngọc có tròn hoàn toàn không

Vì là một sản phẩm của tự nhiên nên mỗi viên ngọc đều hơi khác nhau. Cũng giống như bông tuyết và dấu vân tay. Hầu hết ngọc trai không có dạng hình cầu hoàn hảo. Mà chúng hơi thuôn hay có các dị tật nhỏ. Nếu bạn thấy ngọc trai của mình tròn một cách hoàn hảo thì rất có khả năng đó là đồ nhân tạo.

ngoc-trai-tu-nhien-003
  • Ngọc trai thật có khả năng tròn hoàn hảo. Nhưng các trường hợp như vậy “rất” hiếm và thường được bán với giá rất cao.
  • Bạn không chắc viên ngọc có tròn hoàn hảo hay không? Hãy cẩn thận lăn viên ngọc trên một bề mặt phẳng, nên nhớ nếu hình dạng không tuyệt đối tròn thì viên ngọc không thể lăn theo một đường thẳng.


Cảm nhận độ mát khi sờ

Đối với phương pháp này bạn cần để viên ngọc bên ngoài một thời gian, không thử với các viên mà bạn đang đeo. Hãy giữ các viên ngọc trên tay và tập trung cảm nhận khi da tay tiếp xúc với chúng. Bạn sẽ cảm thấy mát rất rõ nếu chúng là ngọc trai thật, trước khi trở nên ấm hơn sau vài giây. Cảm giác này cũng giống như khi bạn bước chân trần trên nền đá cẩm thạch.

  • Trái lại, ngọc trai làm bằng nhựa luôn có nhiệt độ tương đương nhiệt độ phòng và ấm lên rất nhanh.
  • Chú ý: Ngọc trai giả làm bằng thủy tinh chất lượng tốt cũng cho cảm giác “mát”. Vì vậy hãy so sánh với kết quả của các phương pháp thử khác nếu đây là cách kiểm tra đầu tiên.


Cảm nhận trọng lượng viên ngọc khi cầm trên tay

Cẩn thận tâng nhẹ một hoặc hai viên ngọc trên tay để biết chúng nặng cỡ nào. Hầu hết ngọc trai thật thường cảm thấy khá nặng so với kích thước của nó. Ngược lại hàng giả (đặc biệt nếu làm bằng nhựa) có cảm giác nhẹ không đáng kể. Phương pháp này không hoàn hảo vì một lý do rất dễ hiểu. Không dễ dàng gì để bạn đánh giá khối lượng của vài viên ngọc nhỏ. Nếu muốn có kết quả chính xác hơn bạn nên so sánh khối lượng các viên ngọc của mình với các viên khác mà bạn “biết” là thật hay giả. Cho dù có chắc chắn cỡ nào về khối lượng một viên ngọc thì bạn vẫn nên xác nhận kết quả đó với các phương pháp kiểm tra khác.

Phương pháp Kiểm tra Nâng cao

Nhờ chuyên gia thẩm định ngọc trai

Nếu thấy khó có thể phân biệt được ngọc trai của mình có phải thật hay không thì bạn nên mang ngọc tới Trang sức Đại Uy hay một chuyên gia giám định đá quý để họ hỗ trợ. Họ có đầy đủ dụng cụ, đã được đào tạo và có con mắt nhà nghề để phân việt ngọc trai cho bạn, ngoài ra họ còn có thể định giá cho bạn. 

Những điều Cần tránh

Cẩn thận khi sử dụng một phương pháp duy nhất để phân biệt ngọc trai thật

Bạn cần nhớ kỹ điều này: tất cả các phương pháp đề cập trên đây thỉnh thoảng cho kết quả sai. Vì thế bạn nên thực hiện nhiều cách kiểm tra khác nhau để chắc chắn. Có thông tin cho biết ngọc trai thật đã được mài bóng bằng phương pháp đặc biệt sẽ cho cảm giác rất mịn khi thử bằng phương pháp cà vào răng hay thí nghiệm chà sát. Đó là ví dụ cho thấy nếu chỉ kiểm tra bằng một cách duy nhất có thể dẫn đến nhầm lẫn.


Tránh dùng phương pháp “đốt”

Nhiều người cho rằng có thể đốt trực tiếp ngọc trai trên ngọn lửa để phân biệt hàng thật hay giả. Theo phương pháp truyền miệng này thì ngọc trai giả sẽ cháy hay chảy ra. Còn ngọc trai thật không hề hấn gì, nhưng sự thật có thể không đơn giản như bạn nghĩ. Trong khi ngọc giả chắc chắn sẽ bị ngọn lửa làm hỏng thì một số ngọc thật cũng không ngoại lệ. Các viên ngọc thật là loại hữu cơ, khi đốt có thể không làm hỏng nhưng có thể làm mất độ bóng đẹp.

Cẩn thận với ngọc trai giả được gán tên lạ tai

Bạn có thể sẽ bị lừa nếu người bán cố tình dụ bạn mua ngọc bằng cách đặt một cái tên kỳ lạ cho nó, thay vì quảng cáo chất lượng thực sự của ngọc. Ví dụ, ngọc trai Mallorca (hay Majorca) được đặt tên theo một hòn đảo ở Địa Trung Hải là Mallorca, nhưng thực ra đó là ngọc giả và được mời bán cho các vị khách cả tin.

Hãy dùng cảm tính ước lượng giá trị viên ngọc

Ngọc trai thật có giá rất khác nhau tùy thuộc vào kích cỡ, hình dạng, sắc màu và các đặc điểm khác. Tuy nhiên chúng không thể có giá quá rẻ. Chẳng hạn một dây chuyền làm bằng ngọc trai nước ngọt (là loại ngọc trai rẻ nhất) có thể bán với giá vài triệu đồng. Nếu người bán đưa ra một cái giá quá hời đến khó có thể tưởng tượng cho bộ ngọc trai thì rất có thể đó là hàng giả.

Lời khuyên

  • Nên nhớ ngọc trai thật có hai loại: ngọc trai “thiên nhiên” lấy từ các con trai săn bắt trong hoang dã và ngọc trai “nuôi” lấy từ các trang trại nuôi trai. Ngọc trai thiên nhiên và ngọc trai nuôi có chút khác biệt về màu sắc, lớp xà cừ, độ bóng và cả hình dạng. Ngọc trai thiên nhiên thường hiếm và đắt tiền hơn ngọc trai nuôi.
  • Nếu muốn lau ngọc trai “thật” thì bạn nên nhờ một thợ kim hoàn có kinh nghiệm làm việc này, vì các dung môi hay dung dịch rửa bạn hay dùng hằng ngày có thể làm mờ vĩnh viễn bề mặt ngọc trai. Rất may là hiện tại có một số thợ kim hoàn đang cung cấp dịch vụ lau ngọc trai.

Cảnh báo

  • Cẩn thận khi áp dụng phương pháp cà ngọc trai vào răng. Hãy giữ viên ngọc thật chặt để tránh vô tình để lọt viên ngọc vào họng.
  • Có thể xuất hiện các vết xước nhỏ trên viên ngọc trai sau khi thử cà vào răng hay chà sát. Nếu gặp trường hợp này bạn nên dùng ngón tay cái chà đi chà lại nhiều lần thì các vết xước sẽ biến mất.

Bài trên có tham khảo nội dung từ https://www.wikihow.com/Tell-if-a-Pearl-Is-Real

%d bloggers like this:
zalo
facebook-messager