Bí quyết lựa chọn ngọc trai đẹp

Ngọc trai

Ngọc trai, nữ hoàng của các loại trang sức. Cũng là loại trang sức được ưa chuộng từ lâu đời nhất. Trên thế giới có rất nhiều loại ngọc trai khác nhau, mỗi loại một vẻ đẹp riêng. Vậy làm thế nào để lựa chọn được trang sức từ ngọc trai đẹp và ưng ý. Cùng chuyên gia Ngô Cao Đại của Trang sức Đại Uy bật mí bí quyết lựa chọn ngọc đẹp nhé.

Bí quyết lựa chọn ngọc trai đẹp

Có 06 tiêu chuẩn để đánh giá 01 viên Ngọc trai đẹp: Độ bóng sáng, màu sắc , hình dạng , độ dày lớp ngọc , kích thước , khuyết điểm bề mặt.

Mời các bạn chiêm ngưỡng bộ sưu tập trang sức ngọc trai đam mê đầy quyến rũ

Ngọc trai tốt là viên ngọc tròn đều, không có tì vết, bề mặt có ánh ngũ sắc, sáng và bóng mịn.

Trang sức ngọc trai có giá trị nhất hiện nay được khai thác từ những vùng biển khác nhau như Hongkong, Nhật Bản, Tahiti và Úc.  Nổi tiếng nhất có 04 loại: Freshwater đẹp nhất là màu trắng. Akoya đặc trưng là màu hồng phớt. Tahiti có màu đen huyền hoặc xám. South Sea có màu vàng ánh kim.

Sự phát tán ngũ sắc mà một số loại ngọc tạo ra là do sự chồng lấn lên nhau của các lớp liên tục nhau làm tán xạ ánh sáng chiếu vào bề mặt.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm ngọc trai, đa dạng với đủ chủng loại. Làm thế nào để chọn mua được loại ngọc trai phù hợp, đúng với giá trị thật của chúng là một điều khá khó khăn đối với đa số người tiêu dùng. Tuy nhiên, theo chuyên gia ngọc học của Trang sức Đại Uy, bạn chỉ cần nắm được 6 bí quyết sau đây là có thể tự tin trở thành một khách hàng “sành điệu” về ngọc trai:

1. Độ bóng sáng (lustre)

Độ bóng sáng là tiêu chuẩn quan trọng trong việc đánh giá chất lượng ngọc, thông qua mức độ phản chiếu ánh sáng trên bề mặt viên ngọc. Một thuật ngữ quen dùng để chỉ độ bóng sáng là nước ngọc. Nước ngọc được xác định bởi chất lượng của lớp xà cừ cũng như độ dày của lớp ngọc bao phủ. Lớp xà cừ càng dày thì khả năng độ bóng sáng càng cao. Điều này bị chi phối bởi 3 yếu tố: môi trường nuôi, thời gian nuôi và giống trai nuôi cấy.

Do bong sang cua ngoc trai
Thước đo độ bóng sáng của ngọc trai

Độ bóng của ngọc trai phụ thuộc vào độ phản xạ và độ khúc xạ ánh sáng từ những lớp trong mờ và độ đẹp của hạt ngọc tỷ lệ thuận với độ dày và nhiều của lớp trong mờ này.

Độ bóng sáng rõ nhất có thể bắt gặp ở ngọc trai Tahiti màu đen ánh xanh, hoặc ngọc trai South Sea màu vàng kim. Nước ngọc của 2 loại này dễ dàng phân biệt và làm nổi bật màu sắc đặc trưng trên lớp ánh xà cừ của viên ngọc.

Ngoc trai Tahiti muu đen anh xanh
Ngọc trai Tahiti màu đen ánh xanh
Ngoc trai South sea mau vang kim
Ngọc trai South Sea màu vàng kim

2. Màu sắc

Có thể tạm chia màu sắc của ngọc trai thành 2 nhóm:

     – Nhóm màu sáng với các màu trắng, trắng kem, trắng hồng, vàng chanh, vàng kim

     – Nhóm màu tối với các màu đen ánh xanh, đen ánh chì, xám

Việc chọn màu sắc của ngọc phụ thuộc vào sở thích cá nhân và không phản ánh chất lượng của viên ngọc. Màu sắc ngọc bị chi phối bởi 3 yếu tố cơ bản:

     – Giống trai (gen): phần màu xà cừ có thể quan sát được dãi màu từ mặt trong của vỏ trai; thường có ba giống trai chính được gọi theo tên thương mại là: Tahiti, Maxima và Akoya

     – Một số nguyên tố vi lượng trong môi trường nước trai ngọc sinh sống; ví dụ môi trường biển tại Tahiti có thể cho ra loại trai đen có ánh màu đặc trưng.

     – Kỹ thuật cấy ghép phôi cũng ảnh hưởng việc tạo màu tự nhiên của viên ngọc.

Tuy nhiên, do đặc tính của một số giống trai ở những vùng biển đặc biệt hoặc do đột biến về màu sắc có thể cho ra những màu ngọc lạ, hiếm nên giá trị ngọc có thể chênh lệch khá lớn đối với những màu sắc này.

Một ví dụ như màu đen ánh chì hoặc ánh xanh của loại ngọc Tahiti. gam màu này chỉ được nuôi và phát triển đa số tại đảo quốc Tahiti thuộc Pháp. Màu vàng kim của ngọc trai South Sea đang lên ngôi trong làng thời trang – trang sức với giá trị rất cao do giống trai Pinctada maxima tạo ngọc và được nuôi chủ yếu tại vùng biển nam thái bình dương.

Day mau sac co ban cua ngoc trai
Dãy màu sắc cơ bản của ngọc trai

3. Hình dạng

Hinh dang cua ngoc trai
Hình dạng của ngọc trai

Hình dạng viên ngọc đóng vai trò quan trọng trong việc xác định giá trị. Ngọc trai có thể chia thành các nhóm cơ bản: tròn, bầu dục, giọt nước, bầu, hình biến dạng.

Từ xưa đến nay, chuẩn mực của một viên ngọc chính là độ tròn đều không tì vết của nó.

Nhưng dưới sức sáng tạo của các nghệ nhân, những viên ngọc có hình dáng bất thường đôi khi lại tạo ra được những mẫu trang sức đặc trưng và cá tính.

 4. Bề mặt

Bề mặt của viên ngọc cũng là một đặc tính giúp xác nhận giá trị, chỉ một vài tì vết nhỏ trên bề mặt cũng sẽ làm giảm giá trị và vẻ đẹp tổng thể của chúng. Sự hoàn hảo trên bề mặt ngọc phụ thuộc vào 3 yếu tố:

     – Kỹ thuật công nghệ cấy ngọc;

     – Điều kiện về khí hậu và môi trường nuôi; một viên ngọc được nuôi ở môi trường có nhiều ký sinh hoặc khí hậu không ổn định thường tỷ lệ bề mặt ngọc hoàn hảo sẽ thấp hơn;

     – Kỹ thuật nuôi chăm sóc trong quá trình nuôi lấy ngọc.

Thuoc do ti vet tren be mat ngoc trai
Thước đo tì vết trên bề mặt ngọc trai

5. Kích thước

Kích cỡ của viên ngọc được đo bằng đường kính tính theo đơn vị mm. Viên ngọc sẽ được định giá chủ yếu dựa trên tiêu chí này. Đối với một số viên ngọc, một vài mm chênh lệch có thể dẫn đến sự khác biệt lớn về giá trị.

Kích thước ngọc phụ thuộc chủ yếu vào 3 yếu tố:

     – Kích thước từng giống loài: thường giống trai Maxima cho ra ngọc lớn hơn do lợi thế về kích thước lớn của thân loại trai này;

     – Kỹ thuật công nghệ cấy ngọc: một kỹ thuật viên khéo tay và lành nghề luôn cấy được nhân cấy lớn hơn những kỹ thuật viên khác;

     – Thời gian nuôi lấy ngọc: thời gian nuôi càng lâu thì trai sẽ cho ra ngọc càng lớn, tuy nhiên khả năng này cũng tỷ lệ thuận với lượng ngọc bị biến dạng về hình dáng hoặc gia tăng tì vết trên bề mặt.

Kich thuoc ngoc trai Southsea
Kích thước ngọc trai Southsea
Kich thuoc ngoc trai Tahiti
Kích thước ngọc trai Tahiti
Kich thuoc ngoc trai Akoya
Kích thước ngọc trai Akoya

6. Độ dày ngọc:

Độ dày ngọc chính là lớp xà cừ bao phủ nhân cấy bên trong viên ngọc. Lớp ngọc càng dày, ngọc càng có giá trị cao. Tại đảo quốc Tahiti thuộc Pháp, độ dày lớp ngọc được quy định rất nghiêm ngặt, một viên ngọc đủ tiêu chuẩn xuất khẩu phải đạt độ dày ngọc tối thiểu 0.8mm

Độ dày phụ thuộc chủ yếu vào 4 yếu tố:

     – Thời gian nuôi lấy ngọc cũng như độ lớn nhỏ của nhân cấy chứa bên trong viên ngọc;

     – Tình trạng sức khỏe của con trai ngậm ngọc;

     – Mật độ các loại vi tảo là thức ăn của trai có trong môi trường nuôi;

     – Chế độ chăm sóc trong quá trình nuôi.

Mat cat lop vien ngoc trai

Mặt cắt lớp viên ngọc trai

Thuoc do do day ngoc trai
Thước đo độ dày ngọc trai

Với 6 bí quyết trên mong rằng sẽ giúp bạn chọn lựa được sản phẩm ngọc trai đúng với mong muốn của mình.

Mua ngọc trai ở đâu uy tín và chất lượng

Vì sức hút của ngọc trai chưa bao giờ giảm sút, và khoa học kỹ thuật không ngừng phát triển đã hỗ trợ rất tốt cho ngành ngọc. Tuy nhiên cũng tạo điều kiện cho không ít các cơ sở chạy theo lợi nhuận và cho ra đời những mẻ ngọc kém chất lượng. Bằng cách tăng số lượng và kích thước nhân cấy, thu ngắn thời gian thu hoạch, những viên ngọc ra đời theo cách này vẫn bóng đẹp lung linh như các anh chị em chất lượng cao khác, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng, lớp xà cừ mỏng manh dần bị bào mòn làm lộ ra lõi nhân cấy bên trong vô cùng mất thẩm mỹ.

Để tránh trở thành nạn nhân trong những trường hợp này, người mua cần nghiên cứu và trang bị kiến thức cẩn thận về ngọc trai, và tìm đến những địa chỉ uy tín, đáng tin cậy để mua sắm, càng phải ghi nhớ để không quên yêu cầu được cấp chứng nhận và bảo hành sản phẩm. Hiện nay có một số trung tâm kiểm định như SJC, DOJI… có cung cấp dịch vụ này. Còn đối với việc mua hàng và kiểm định tại chỗ, người mua có thể tìm đến Trang sức Đại Uy, một đơn vị có uy tín và thâm niên trong lĩnh vực chế tác trang sức từ ngọc trai.

%d bloggers like this:
zalo
facebook-messager