Mua Vàng non: Mang tiền thật đi mua vàng mã

Vàng non

Gần đây nhiều bạn có hỏi mua vàng non ở nhà mình đặc biệt là ngày thần tài vừa qua. Mình xin khẳng định với các bạn trong thị trường vàng không có khái niệm vàng non. Vậy khái niệm vàng non mà mọi người hỏi ở đây là gì, tại sao nó lại rẻ thế, và có bán lại cho các tiệm vàng được không?

Cách nhận biết đa thật đá giả của chuyên gia đá đơn giản nhất!

Trên các mạng xã hội, trang sức bằng vàng non được quảng cáo, rao bán khá rầm rộ. Lướt qua các shop online bán trang sức vàng non, không khó để thấy những lời mời chào mua các loại nhẫn, dây chuyền, lắc tay… làm từ vàng non rất đẹp. Giá những loại trang sức này cũng khá đa dạng, phong phú. Giá của loại vàng này rẻ đến giật mình, một chiếc dây chuyền nặng 1 đến 2 cây vàng chỉ từ 350k đến 650k(Làm gì có loại vàng nào rẻ thế).

Vàng non
Vàng non

Hôm nay có ngồi trao đổi với anh Long(Ts Phùng Văn Long, giám đôc trung tâm kiểm định vàng bạc, đá quý và ngọc học gần nhà mình ngay ngõ 15 Ngọc Hồi) về vấn đề này. 

Anh Long tỏ ra khá ngạc nhiên trước thông tin về loại vàng này. Anh cho biết, không có loại vàng nào là vàng non hay vàng già, vàng trung tuổi. Theo anh, người ta không phân loại vàng theo tuổi, đó chỉ là cách gọi truyền miệng. Giá trị của vàng được xác định bằng tỉ lệ phần trăm vàng có trong sản phẩm.  

Vàng được sử dụng trên thị trường chỉ có vàng nguyên chất 99,99%(vàng ta, vàng 24k) hoặc vàng dùng làm trang sức có pha thêm các kim loại khác để tăng độ cứng và độ sáng cho vàng(vàng tây) gồm có vàng 18k(tỷ lệ vàng 75%), vàng 14k(tỷ lệ vàng 58,3%) và vàng 10k(tỷ lệ vàng là 41,7%). Các loại này được thị trường vàng và pháp luật công nhận vì có tỷ lệ vàng lớn, độ cứng cao, sáng đẹp, giá thành rẻ lên rất được ưa chuộng.

Sản phẩm vàng non quảng cáo trên thị trường không thể coi là vàng, hoặc nó có thể là bất kỳ kim loại nào đó màu vàng mà không phải vàng, đặc biệt hơn rất nhiều cơ sở bán đồ mỹ ký rồi gọi chúng là vàng Non”, Anh Long nhấn mạnh.

Trong khoa học, địa chất học và ngành kim hoàn, không có khái niệm “vàng non” mà chỉ có vàng bao nhiêu phần trăm. “Việc người ta bán trang sức với danh nghĩa vàng non là một cách nói mập mờ, rất có thể là để bán vàng giả”, anh cho hay.

Sự thật về vàng non

  1.  Vàng non là vàng không đủ tuổi theo quy ước, là vàng kém chất lượng, giá trị mua bán trao đổi không đáng giá
  2.  Vàng non là cụm từ mà dân buôn mỹ ký thường dùng để đánh vào sự mù quáng của người tiêu dùng, khiến người tiêu dùng tin tưởng là vàng thật nhưng thực tế là mỹ ký. Với kiểu dáng bề ngoài và độ sáng bóng của mỹ ký thậm chí còn lấp lánh hơn cả vàng thật, vàng đủ tuổi. 
  3.  Những sản phẩm mỹ ký được dân buôn nhập từ bên trung quốc với giá thành rất rẻ nhưng lại bán cho người tiêu dùng với giá cắt cổ khi lợi dụng từ vàng non để đánh lừa người tiêu dùng.
  4.  Bởi vậy trong ngành Vàng Bạc nói chung cũng như các tiệm vàng bạc nói riêng sẽ không kinh doanh buôn bán những loại vàng non, vàng kém chất lượng, không đủ tuổi vàng.

Bán vàng non ở tiệm kim hoàn có được không?

Nếu bạn mua vàng non về và đem ra tiệm kim hoàn bán thì họ sẽ không đồng ý, và nhiều tiệm kim hoàn họ rất cảnh giác có thể cho rằng bạn đang lừa đảo và sẽ gọi công an đến. Lúc đấy lên phường viết tường trình cũng mệt đấy nhé. Nên vàng non mà các bạn hỏi nó không có giá trị trong thị trường vàng, chỉ có giá trị là hàng trang sức mỹ ký thôi.

Cách Nhận Biết Vàng Non

Nhận biết vàng non không phải dễ như nhiều người nghĩ, Công nghệ hiện nay rất tiên tiến nhất là hàng trung quốc. Những món đồ mỹ ký họ có thể làm đẹp, làm sáng hơn cả vàng đủ tuổi kèm theo lời quảng cáo ngọt như đường đã khiến người tiêu dùng chỉ nghĩ đến bề ngoài của sản phẩm mà không quan tâm đến chất lượng thế nào dẫn đến thiệt thòi khi sử dụng vì không có giá trị mua bán. 

Vậy Cách nhận biết vàng non thế nào? Sẽ chỉ có 1 cách duy nhất để nhận biết vàng non là bạn mang sản phẩm đến tiệm vàng bạc gần nhất để họ kiểm tra bằng nhiều cách trong ngành Vàng Bạc. Với công nghệ tiên tiến hiện nay Đa số các tiệm vàng bạc đều thử bằng máy quang phổ là có thể nhận biết được có phải vàng thật hay vàng non hay không. Ngoài ra còn có nhiều cách thủ công cũng có thể kiểm tra được nhưng chỉ có những người trong ngành Vàng Bạc mới biết và làm được

Đeo Vàng Non Có Tốt Không

Vàng non là vàng kém chất lượng hoặc không phải là vàng. có những trường hợp dưới đây khi đeo vàng non sẽ xảy ra: 

  1.  Nếu là vàng thấp tuổi thì sau một thời gian ngắn bạn đeo vàng non sẽ nhanh bị phai màu, đen. Trong trường hợp da bạn nhạy cảm sẽ dẫn đến dị ứng bởi sản phẩm chiếm tỉ lệ % quá ít còn lại là hợp kim không tốt cho sức khỏe.
  2.  Nếu là mỹ ký được đội lên với cái tên Vàng Non của những dân buôn thì thực sự không có gì tốt, theo thời gian mỹ ký sẽ nhạt màu bong các lớp xi mạ ra khỏi sản phẩm. Đặc biệt trong mỹ ký có rất nhiều chất gây ung thư da. Da bạn thuộc da nhạy cảm thì ngay từ lần đầu bạn đã không thể đeo mỹ ký mà được gọi là vàng non đó được. Phản ứng đó là da bạn bị ngứa, nổi mụn rất khó chịu.

Vậy đeo vàng non có tốt không dựa vào 2 yếu tố trên bạn đã có kết luận rồi. Thà để tiền đấy để ăn uống chứ mua vàng non về thì vài ngày là vứt đi thôi.

Mọi người hãy chia sẻ bài viết này để bạn bè và người thận có thể hiểu rõ về vàng non, tránh bị lừa, dùng tiền thật mua vàng mã.

%d bloggers like this:
zalo
facebook-messager