Sự tích ngày vía Thần Tài và Ngày thần tài nên làm gì để nhận được tài lộc phú quý?

ngày thần tài

Ngày Thần tài là ngày quan trọng đối với các doanh nhân và những người buôn bán bởi đây là ngày mọi người thành tâm dâng vàng lễ để cảm ơn Thần Tài đồng thời cầu mong làm việc và buôn bán thuận lợi trong năm mới.

Sản phẩm vàng thần tài đang được ưa chuộng!

Sự tích ngày vía thần tài

Thần Tài là một trong những vị thần nổi tiếng của tín ngưỡng Đông phương. Cho đến nay, giai thoại về Ngày vía Thần Tài vẫn được lưu truyền như một câu chuyện đậm chất dân gian.

Chuyện kể rằng trong một lần đi chơi uống rượu, Thần Tài say quá nên rơi xuống trần gian, đầu va vào đá nằm mê mệt không biết gì. Đến khi tỉnh dậy thì quần áo vừa bị lột sạch, vừa mất trí nhớ chẳng còn biết mình là ai.

Thần Tài đi lang thang xin ăn khắp nơi, cửa hàng nào có Thần Tài vào ăn thì khách kéo đến nườm nượp. Mọi người thấy vậy nên ai cũng giành mời cho bằng được Thần Tài đến quán của mình, vậy nên mới có câu “Thần Tài gõ cửa”.

Để tưởng nhớ, người ta chọn ngày vía Thần Tài là ngày Thần Tài bay về trời: Ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm.

Ngày thần tài nên làm gì để tài lộc phú quý cả năm

Lau dọn, chuẩn bị đồ cúng là những việc nên làm trong ngày này

Có một việc nhiều người khá thiếu sót khi tiến hành những việc cần làm trong ngày vía Thần Tài. Đó là thực hiện lau dọn sạch sẽ bàn thờ nơi đặt Thần Tài, Thổ Địa. Do đó, mọi người hãy bắt đầu đón Thần Tài bằng cách lau dọn, chùi rửa sạch sẽ, cẩn thận. Điều này sẽ giúp cho không gian thờ Thần Tài, Thổ Địa được trang nghiêm hơn. Bên cạnh đó, cần thực hiện thanh tẩy tượng Thần Tài, Thổ Địa. Nên chú ý tiến hành bằng rượu trắng nguyên chất pha nước. Hoặc có thể thay thế bằng nước lá bưởi tùy điều kiện.

Mời các bạn thăm quan các sản phẩm hot nhất hiện nay!

Bước thứ hai của những việc nên làm trong ngày vía Thần Tài là chuẩn bị đồ cúng. Bao gồm hoa, quả, nước, đèn, nhang và mâm lễ vật, lễ vật bắt buộc phải có vàng dù ít hay nhiều tùy điều kiện. Tất cả mọi thứ đều phải được chọn lựa chu đáo, cẩn tránh. Phải chuẩn bị hoa tươi, đẹp, không héo úa. Quả phải là quả chín vừa phải, không sống cũng không dập nát. Thường là chuối, táo, lê, bưởi, quýt,… Nước phải là nước trong thanh khiết. Có thể cúng bằng nước trắng, nước trà và rượu trắng. Về mâm lễ vật, cúng vía Thần Tài sẽ cúng đồ mặn. Do đó chuẩn bị tôm luộc, thịt kho, thịt quay, trứng luộc,… như bình thường.

Mua vàng cầu tài lộc là những việc nên làm

Sau khi cúng Thần Tài, mọi người cần ra cửa hàng vàng bạc để mua vàng cầu tài lộc. Đây là điều hết sức quan trọng của những việc nên làm trong ngày vía Thần Tài. Tại sao lại như thế? Và nên chọn mua vàng ra sao trong ngày này?

Theo quan niệm dân gian, Thần Tài chuyên quản tài phúc phú quý. Theo tục lệ, sở hữu một sản phẩm vàng vào ngày mùng 10 tháng giêng để cúng sẽ mang lại may mắn cả năm.

Cũng theo tín ngưỡng dân gian, cứ vào ngày Thần Tài mùng 10 tháng Giêng Âm Lịch, nhà nhà lại nô nức đi sắm lễ vật để cúng lấy vía Thần Tài để cầu xin làm ăn thuận lợi, phát đạt trong năm mới.

Trong đó, mua vàng với mong muốn “buôn may bán đắt” là một phong tục không thể thiếu, bởi vàng là tượng trưng cho giàu sang và phú quý.

Người ta tin rằng mua vàng trong ngày vía Thần tài và cất vàng trong két, trong ví hay để ở những nơi gần gũi với gia chủ sẽ mang lại tài lộc, sung túc cho cả năm.

%d bloggers like this:
zalo
facebook-messager