Hướng dẫn chọn ngọc bích đẹp nhất

Từ ngàn xưa, ngọc bích được coi là biểu tượng của sự quyền quý và hưng thịnh. Những gia tộc lớn thường sở hữu những tác phẩm ngọc trong nhà. Giới quý tộc thường mang những miếng ngọc bội bên mình để thể hiện thân phận. Không những vậy, ngọc bích còn giúp người đeo tu tâm dưỡng tính, làm chậm quá trình lão hóa. 

tỳ hưu ngọc bích
tỳ hưu ngọc bích

Tuy nhiên ngọc trong tự nhiên màu sắc thường khó đồng nhất và không tránh khỏi có lẫn tạp chất. Sở hữu ngọc quý đã khó, mà ngọc quý đẹp lại càng khó hơn. Vậy làm thế nào để chọn được một món trang sức từ ngọc bích đẹp? Với kinh nghiệm nhiều năm chế tác và nghiên cứu về ngọc bích, chuyên gia về đá tự nhiên và Ngọc học Ngô Cao Đại sẽ hướng dẫn các bạn chọn lựa ngọc bích đẹp chuẩn xác nhất. 

(các yếu tố dưới đây ảnh hưởng đến giá trị của ngọc bích. Chỉ áp dụng với ngọc bích thật)

Màu sắc của Ngọc bích

Yếu tố thứ nhất ảnh hưởng lớn đến việc đánh giá ngọc bích có đẹp hay không đó chính là màu sắc. Màu sắc chuẩn đẹp nhất là màu xanh táo, tức là màu xanh của vỏ quả táo. Nếu màu đậm hơn thì sẽ gọi là màu ngọc già. Màu nhạt hơn thì sẽ gọi là màu ngọc non.

phật di lạc ngọc bích tự nhiên

Thường thì ngọc bích trong tự nhiên, trong một miếng phôi ngọc màu không đồng nhất. Để lựa chọn được phôi ngọc màu đẹp mà đồng nhất rất khó khăn. Vậy nên khi các bạn chọn lựa sản phẩm từ ngọc bích, cần chú ý xem màu sắc có đồng nhất hay chỗ đậm chỗ nhạt.

Tạp chất ruồi, đồi mồi xanh đen

Ngọc bích tự nhiên ở các mỏ trên thế giới đều có nhiều tạp chất. Thợ như mình thường gọi là ruồi hoặc đồi mồi. Nó là các chấm đen, chấm xanh trên ngọc bích. Đây là đặc trưng của ngọc bích tự nhiên. Quý nhất là ngọc bích không có ruồi, hoặc là có ít ruồi miễn sao không ảnh hưởng đến toàn bộ sản phẩm. Càng ít tạp chất thì càng quý, cái gì cũng vậy. Khi lựa chọn bạn lên để ý xem ruồi hay tạp chất có nhiều không nhé, không có thì tốt hoặc có ít thì cũng chấp nhận được. 

Vỏ, rác

Ngọc bích khai thác lên theo từng khối, khi nhập về chế tác cũng vậy. Ở ngoài vỏ của ngọc bích sẽ đa phần là tạp chất. Dẫn đến chất lượng ngọc sẽ kém, xấu và mềm hơn. Như mình sẽ loại bỏ lớp vỏ đi để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Nhưng nhiều bên tiết kiệm họ vẫn dùng cả lớp vỏ này để lên sản phẩm. Dẫn đến sản phẩm có màu sắc xấu và nhiều tạp chất.Cái này các bạn yên tâm là nhìn mắt thường cũng có thể thấy được và tuyệt đối không được mua loại này nhé.

Độ trong suốt

Nếu nhìn vào miếng ngọc bích bằng mắt thường, ánh sáng thường mà thấy ngọc có độ trong thì cực kỳ quý. Tuy nhiên đây chỉ là điều kiện phụ thêm vì hàng như này cực kỳ hiếm. Quý và hiếm dẫn đến giá sẽ cao. Vậy nên khi mua ngọc bích các bạn chú ý đến 3 yếu tố đầu tiên là được rồi.

Mua ngọc bích ở đâu đẹp và uy tín nhất

Mua cái gì cũng vậy, tốt nhất là mua được tận xưởng chế tác đá uy tín, sẽ có giá rẻ, ngọc thật và nhiều sự lựa chọn nhất. Nếu bạn ở Hà Nội có thể qua xưởng chế tác đá quý, đá phong thủy Đại Uy ở 3/1407 Giải Phóng để xem. Với nhiều năm làm nghề, chứ tín cùng với đội thợ tay nghề cao giúp cho xưởng đá ngày càng phát triển và nhiều người biết đến. Đặc biệt là những sản phẩm từ ngọc bích. Phôi được lựa chọn kĩ từ vùng đất Columbia, Canada. Mỏ ngọc ở đây có ngọc bích chất lượng tốt nhất thế giới. Qua sự lựa chọn phôi cẩn thận, loại bỏ phần vỏ và chỉ lựa chọn những phần thịt ít tạp chất. Cùng với đôi tay khéo léo của người thợ đá sẽ tạo lên những tác phẩm tuyệt tuyệt đẹp từ ngọc bích tự nhiên.

Nếu có bạn nào đã sở hữu ngọc thì có thể gửi hình cho mình, mình sẽ kiểm tra giúp. Nếu cần tư vấn thì hãy nhắn tin ngay cho mình qua zalo: 0389925829(Bận chế tác lên ít khi nghe máy, xin thông cảm) hoặc Facebook cá nhân.

%d bloggers like this:
zalo
facebook-messager