Hướng dẫn phân biệt Trầm Hương thật giả

trầm hương

Trầm hương thường được coi là đứa con quý giá của mẹ thiên nhiên. Nhà nhà, người người đều mong muốn được sở hữu. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để phân biệt trầm hương thật và giả. Có rất nhiều bạn nhắn tin hỏi tôi làm cách nào để phân biệt được trầm thật giả đơn giản và chính xác nhất. Vậy nên tôi(Bùi Phượng Loan) viết bài này để giúp mọi người có thêm kinh nghiệm, tránh mắc những sai lầm mua phải trầm giả giá cao.

Mời các bạn tham khảo các loại trang sức phong thủy khác tại đây!

Vòng tay trầm hương
Vòng tay trầm hương

Giới thiệu các loại Trầm Hương

Trầm hương thật

Trầm hương tự nhiên

Trầm hương tự nhiên có giá trị cao nhất trong các loại. Được khai thác và tìm thấy hoàn toàn từ thiên nhiên hoang dã, có chất lượng dầu rất cao, và chìm hoàn toàn khi được thả vào nước.

Các sản phẩm được làm từ gỗ trầm tự nhiên có giá trị rất cao về kinh tế. Chất dầu có trong gỗ trầm càng nhiều, trầm càng nặng thì càng quý hiếm và có giá trị cao. Một chiếc vòng tay được làm từ gỗ trầm hương thiên nhiên chìm trong nước có thể lên đến hàng tỷ đồng, tùy thuộc vào hạng/loại trầm thuộc nước nào, vân dầu trên gỗ… mà các sản phẩm từ trầm có giá khác nhau

Trầm hương nhân tạo

Là loại được nuôi và cấy ghép từ cây Dó Bầu – loại cây có khả năng tạo ra trầm tương tự như loại tự nhiên, thường được biết đến với tên gọi “cây trầm vườn”. Trầm hương nhân tạo được cấy trồng lâu năm trên cây Dó Bầu 10 năm tuổi, sau khi cấy trầm phải mất thêm khoảng 5 năm để cây Dó Bầu kết trầm, tuy nhiên xác suất tạo trầm tương đối thấp. Vì thế trầm nhân tạo cũng quý giá và có giá thành cao.

Trầm hương giả

Vòng tay trầm bo tinh dầu được làm từ gỗ cây Dó chưa cấy tạo trầm hoặc các loại gỗ khác, sau đó bo tinh dầu để tạo mùi bên ngoài hạt vòng, hoặc nấu với tinh dầu trầm. Hương thơm nồng mùi trầm nhưng nhẹ và xốp, đeo một thời gian sẽ bay mất mùi hương và lộ ra gỗ ban đầu. Màu rất đen hoặc trắng bệt, chìm dưới nước.

Vòng tay trầm ép dầu: Là loại vòng trầm được làm từ gỗ Dó Bầu chưa tạo trầm, nấu cùng với tinh dầu ở áp suất cao, tạo nên các vòng hạt trầm hương có mùi giống hệt mùi trầm tự nhiên, tuy nhiên có màu rất đậm và không thấy rõ vân gỗ.

Vòng trầm ép dầu có hương thơm mạnh mẽ, nồng nàn, nhưng thời gian bay mùi rất nhanh, nhưng đặc biệt được ưa chuộng bởi mức giá rẻ. Tuy nhiên, nếu không có kinh nghiệm về trầm, khách hàng thường bị nhầm lẫn với hàng tự nhiên và mua với mức giá chênh lệch cao.

Phân biệt trầm hương thật – giả

Giá

Trầm Hương giả ngày nay xuất hiện trên thị trường rất nhiều vì giá trị kinh tế của nó và lượng cầu ngày càng lớn. So với trầm tự nhiên và nhân tạo trầm giả có giá thành rất rẻ, dao động chỉ tầm vài chục nghìn đến vài trăm nghìn. Vì vậy mà người tiêu dùng rất dễ bị đánh lừa khi chọn mua những vật phẩm có giá trị thấp hơn.

Vòng tay trầm hương
Vòng tay trầm hương

Quan sát

Màu sắc và độ bóng của gỗ trầm là hai yếu tố nên cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn mua vòng tay trầm. Trầm thật thường sẽ có màu nhạt và không đều nhau. Trong khi đó trầm giả thường được nhuộm màu đậm hơn và cod độ bóng không tự nhiên.

Ngửi

Như đã đề cập, vì là trầm thật nên mùi hương của gỗ trầm chỉ thoang thoảng, dịu nhẹ. Nếu bạn ngửi thấy mùi hắc nồng từ chiếc vòng trầm đang cầm trên tay, hãy cân nhắc ngay khi lựa chọn mua nó. Bởi vì được tạo từ các loại gỗ khác nhau, nên chúng sẽ được tẩm mùi hương hóa học. Khiến trầm giả có mùi hắc, sẽ khiến bạn cảm thấy đau đầu ngay sau đó. Mùi cũng không ngọt dịu thanh thoát

Đốt

Khi đốt trầm, khói trầm thật thường có màu trắng và bay theo hướng thẳng lên trời. Khói trầm không lan nhiều hướng lung tung như khi đốt các loại gỗ khác. Đặc biệt, mùi hương rất dễ chịu, giúp bạn thư giãn đầu óc và cải thiện tinh thần rất tốt.

Qua bài viết này, mong các bạn sẽ có các kiến thức cơ bản để chọn cho mình một sản phẩm tốt nhất. bạn có thể xem thêm cách phân biệt trầm hương thật giả để rõ hơn nhé.

%d bloggers like this:
zalo
facebook-messager